Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam mà không phải ai cũng biết

Ngày nay, tình trạng vô sinh ở nam giới xảy ra khá phổ biến. Tuy nhiên, tỉ lệ nam giới quan tâm tới căn bệnh này rất ít. Theo thống kê, tỉ lệ nam giới và nữ giới mắc bệnh vô sinh là ngang bằng nhau. Vậy, đau là nguyên nhân gây vô sinh nam?

Ngày nay, tình trạng vô sinh ở nam giới xảy ra khá phổ biến. Tuy nhiên, tỉ lệ nam giới quan tâm tới căn bệnh này rất ít. Theo thống kê, tỉ lệ nam giới và nữ giới mắc bệnh vô sinh là ngang bằng nhau. Vậy, đau là nguyên nhân gây vô sinh nam? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có câu trả lời!

Viêm tuyến sinh dục

Một trong rất nhiều các nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam chính là bị viêm tuyến sinh dục. Bệnh viêm tuyến sinh dục xảy ra khá âm thầm, không có triệu chứng cụ thể. Hơn nữa, đa số nam giới châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng còn khá ngại ngần với việc đi khám nam khoa. Chính vì vậy, khi phát hiện ra bệnh thì đã muộn màng.

Bệnh viêm tuyến sinh dục phát triển gây ảnh hưởng lên tinh trùng. Bên cạnh đó, các vi sinh vật và phản ứng viêm làm ảnh hưởng đến cấu trúc cũng như chức năng của tuyến sinh dục phụ, gây ra tình trạng ống dẫn tinh bị tắc hoặc bán tắc. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh ở nam giới khá phổ biến.

Bị bệnh giãn tĩnh mạch

Ít ai biết rằng bị bệnh giãn tĩnh mạch cũng có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, theo khoa học chứng minh, nam giới khi bị mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn toàn có thể mắc bệnh vô sinh. Nguyên nhân là bởi khi mắc bệnh này, tĩnh mạch ở tinh hoàn nam giới sẽ bị sưng lên, khiến cho tinh trùng bị ảnh hưởng cũng như gây khó khăn trong đời sống tình dục.

Nam giới khi bị mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn toàn có thể mắc bệnh vô sinh
Nam giới khi bị mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn toàn có thể mắc bệnh vô sinh

Theo thống kê, có khoảng 35 – 40% các ca vô sinh được chẩn đoán là do nam giới và 80% trong số đó có nguyên nhân xuất phát từ bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Xuất tinh ngược

Tình trạng xuất tinh ngược ở nam giới cũng không phải là căn bệnh hiếm gặp. Thay vì khi đạt cơn cực khoái, tinh dịch sẽ đi ra khỏi dương vật thì tinh dịch lại chảy ngược vào bàng quang. Vấn đề này vừa gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt tình dục lại vừa là nguyên nhân gây vô sinh nam giới.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nguyên nhân thứ hai có thể dẫn đến vô sinh nam đó là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Bên cạnh đó, nếu nam giới mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì cũng có nguy cơ cao bị vô sinh bởi khi mắc các căn bệnh này, không chỉ sức khỏe bị ảnh hưởng mà ngay chất lượng tinh trùng cũng bị suy giảm, gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới.

Do bị khối u

Vô sinh có thể do sự hình thành của khối u
Vô sinh có thể do sự hình thành của khối u

Một nguyên nhân khác gây ra bệnh vô sinh nam được các bác sĩ chẩn đoán là do sự hình thành của khối u. Bên cạnh đó, nếu nam giới tiến hành các biện pháp chữa bệnh như phẫu thuật, xạ trị hay điều trị khối u cũng có thể gây ra các ảnh hưởng xấu tới cơ quan sinh sản ở nam giới.

Do di truyền

Có không ít nam giới bị vô sinh do yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh vô sinh thì bạn hoàn toàn có nguy cơ cũng bị vô sinh. Theo thống kê cho thấy, 10 – 15% các trường hợp nam giới bị vô sinh là do yếu tố di truyền. Các gen Y xóa gen AZT khiến cho tinh trùng bị giảm hoặc không tạo được tinh trùng. Khi tinh trùng không đủ số lượng sẽ khiến cho quá trình thụ thai ở nữ giới trở nên khó khăn. Điều này khiến cho các cặp vợ chồng rơi vào tình trạng vô sinh và hiếm muộn.

Thói quen sinh hoạt

Lạm dụng chất kích thích khiến tinh trùng bị tổn thương
Lạm dụng chất kích thích khiến tinh trùng bị tổn thương

Các thói quen sinh hoạt gây ảnh hưởng tới sức khỏe như ngồi nhiều, lái xe đường dài, sử dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe, hút nhiều thuốc lá, làm việc trong môi trường độc hại, hóa chất,… cũng sẽ khiến cho cấu trúc di truyền của tinh trùng bị tổn thương. Từ đó dẫn đến chất lượng tinh trùng bị suy giảm cả về chất và về lượng.

Đứt gãy ADN tinh trùng

ADN tinh trùng bị đứt gãy sẽ khiến tinh trùng không đảm bảo được chất lượng
ADN tinh trùng bị đứt gãy sẽ khiến tinh trùng không đảm bảo được chất lượng

Có khoảng 10% mặc dù có biểu đồ tinh dịch bình thường nhưng lại bị vô sinh hoặc sinh ra con bị dị tật. Nguyên nhân được tìm thấy là do bị đứt gãy ADN. Khi ADN tinh trùng bị đứt gãy sẽ khiến tinh trùng không đảm bảo được chất lượng, khiến cho khả năng thụ tinh giảm, chất lượng phôi thai không như mong đợi.

Phải làm gì khi bị vô sinh nam?

Vô sinh nam giới không còn là bệnh hiếm gặp. Khi phát hiện mình mắc bệnh vô sinh, các đấng mày râu cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị. Tiến hành điều trị càng sớm tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao.

Ngoài ra, việc xây dựng cho mình một chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt và ăn uống khoa học cũng là một biện pháp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh vô sinh nam giới.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh là điều mà các bạn nên bắt đầu thực hiện ngay bây giờ.

Trên đây là các nguyên nhân gây vô sinh nam giới mà các bạn nên biết. Việc phòng tránh và điều trị vô sinh nam có hiệu quả hay không tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh, việc phát hiện bệnh sớm hay muộn và sự nỗ lực, phối hợp của bệnh

Leave Comments

0975505487
0975505487